lady gaga

Stefani Joanne Angelina Germanotta [เกิด] (เกิด 28 มีนาคม 2529) เป็นที่รู้จักในฐานะเลดี้กาก้าเป็นนักร้องนักแต่งเพลงและนักแสดงชาวอเมริกัน เธอเป็นที่รู้จักในเรื่องความไม่สร้างสรรค์งานยั่วยุและการทดลองทางสายตา เธอเริ่มแสดงเป็นวัยรุ่นร้องเพลงในคืนเปิดไมค์และแสดงในละครโรงเรียน เธอศึกษาที่ Collaborative Arts Project 21 ผ่านทาง Tisch School of the Arts ของ New York University ก่อนจะออกไปประกอบอาชีพด้านดนตรี เมื่อ Def Jam Recordings ยกเลิกสัญญาเธอทำงานเป็นนักแต่งเพลงให้กับ Sony / ATV Music Publishing ซึ่ง Akon ช่วยให้เธอเซ็นสัญญาร่วมกับ Interscope Records และค่ายเพลง KonLive Distribution ในปี 2550 เธอเริ่มมีชื่อเสียงในปีต่อไปด้วยการเดบิวต์ของเธอ อัลบั้มบันทึกอิเลคทรอปเดอะเฟมและซิงเกิ้ลยอดนิยม “Just Dance” และ “Poker Face” การติดตาม EP, The Fame Monster (2009), เนื้อเรื่องซิงเกิล “Bad Romance”, “Telephone” และ “Alejandro” ก็ประสบความสำเร็จเช่นกัน

lady-gaga

อัลบั้มเต็มความยาวชุดที่สองของกาก้าคือ Born This Way (2011) สำรวจร็อคอิเล็กทรอนิกและเทคโนป๊อป มันสูงถึง US Billboard 200 และขายได้มากกว่าหนึ่งล้านเล่มในประเทศในสัปดาห์แรก เพลงไตเติ้ลกลายเป็นเพลงที่ขายเร็วที่สุดใน iTunes Store ด้วยยอดดาวน์โหลดกว่าล้านครั้งในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ กาก้าทดลองกับ EDM ในสตูดิโออัลบั้มที่สามของเธอ Artpop (2013) ซึ่งถึงอันดับหนึ่งในสหรัฐอเมริกาและรวมถึง “ปรบมือ” เดี่ยว อัลบั้มแจ๊สที่ทำงานร่วมกันของเธอกับ Tony Bennett, Cheek to Cheek (2014) และ Joanne (2016) อัลบั้มสตูดิโอที่ห้าที่ได้รับอิทธิพลมาจากเพลงร็อคเบา ๆ ของเธอ ในระหว่างช่วงเวลานี้กาก้าได้แสดงในบทบาทนักแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง American Horror Story: Hotel (2015–2016) ซึ่งเธอได้รับรางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมและละครเรื่อง A Star Is Born (2018) ) ซึ่งเธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม นอกจากนี้เธอยังมีส่วนทำให้ซาวด์แทร็กหลังซึ่งได้รับรางวัล BAFTA สำหรับภาพยนตร์เพลงที่ดีที่สุดและทำให้เธอเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ได้รับห้าอันดับหนึ่งของสหรัฐในปี 2010 ซิงเกิ้ลนำของพวกเขา “Shallow” ติดอันดับชาร์ตของสหรัฐอเมริกาและได้รับรางวัล Gaga the Academy of Best Original Song

Gaga มียอดขาย 27 ล้านอัลบั้มและ 146 ล้านซิงเกิ้ลในเดือนมกราคม 2559 เป็นหนึ่งในศิลปินเพลงที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ ความสำเร็จของเธอรวมถึงสถิติโลกของกินเนสส์เก้ารางวัลแกรมมี่รางวัลออสการ์รางวัล BAFTA รางวัลสองรางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลจากนักแต่งเพลงฮอลล์ออฟเฟมและสภานักออกแบบแฟชั่นแห่งอเมริกา เธอได้รับการประกาศให้เป็นศิลปินยอดเยี่ยมแห่งปีของบิลบอร์ดและรวมอยู่ในการจัดอันดับอำนาจและผลกำไรของฟอร์บส์ เธออยู่ในอันดับที่สี่ในผู้หญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการดนตรี VH1 ในปี 2555 และอันดับที่สองจากการสำรวจความคิดเห็นของผู้อ่านที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเวลา 2554 ของสิบปีที่ผ่านมาและได้รับการขนานนามให้เป็น Billboard’s Woman of the Year การเคลื่อนไหวทางสังคมรวมถึงงานที่เกี่ยวข้องกับสิทธิของ LGBT และสำหรับองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรมูลนิธิ Born This Way ซึ่งมุ่งเน้นการเสริมสร้างศักยภาพของเยาวชนและป้องกันการกลั่นแกล้ง

2529-2548: ชีวิตในวัยเด็ก

Stefani Joanne Angelina Germanotta เกิดเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2529 ที่โรงพยาบาลเลนนอกซ์ฮิลล์ในแมนฮัตตันนิวยอร์กซิตี้ กับครอบครัวคาทอลิก พ่อแม่ของเธอทั้งคู่มีเชื้อสายอิตาลี เธอมีรากเหง้าจากฝรั่งเศส – แคนาดาที่ไกลออกไปมากขึ้น พ่อแม่ของเธอคือซินเทียหลุยส์ (née Bissett) และผู้ประกอบการอินเทอร์เน็ตโจเซฟ Germanottaและเธอมีน้องสาว Natali กาก้ากล่าวว่าพ่อแม่ของเธอมาจากครอบครัวชนชั้นล่างและทำงานอย่างหนักเพื่อทุกสิ่ง ตั้งแต่อายุ 11 เธอได้เข้าร่วมคอนแวนต์อันศักดิ์สิทธิ์โรงเรียนสอนศาสนานิกายโรมันคาทอลิกหญิงล้วนทุกคน กาก้าเล่าถึงโรงเรียนมัธยมของเธอว่า “อุทิศตนมากมีความขยันมีวินัยมาก” แต่ยังมี “ความไม่มั่นคง” เธอคิดว่าตัวเองเป็นคนไม่เหมาะสมและเย้ยหยันเพราะ “การยั่วยุหรือผิดปกติมากเกินไป” แล้ว

กาก้าเริ่มเล่นเปียโนเมื่ออายุสี่ขวบเมื่อแม่ของเธอยืนยันว่าเธอกลายเป็น “หญิงสาวผู้มีวัฒนธรรม” เธอเรียนเปียโนและฝึกฝนมาตั้งแต่เด็ก บทเรียนสอนให้เธอแต่งเพลงด้วยหูซึ่งเธอชอบฟังแผ่นโน้ตเพลงมากกว่า พ่อแม่ของเธอสนับสนุนให้เธอไล่ตามดนตรีและลงทะเบียนในค่าย Creative Arts  เมื่อเป็นวัยรุ่นเธอเล่นไมค์เปิดคืน  กาก้ารับบทเป็นผู้นำของแอดิเลดในเรื่อง Guys and Dolls และ Philia ในเรื่องตลกที่เกิดขึ้นระหว่างทางไปยังฟอรัมที่โรงเรียนมัธยมชายใกล้เคียง  เธอยังศึกษาวิธีการแสดงที่โรงละครลีสตราสเบิร์กและสถาบันภาพยนตร์เป็นเวลาสิบปี  กาก้าไม่ประสบความสำเร็จในการคัดเลือกเพื่อแสดงนิวยอร์กแม้ว่าเธอจะปรากฏตัวในบทบาทเล็ก ๆ ในฐานะนักเรียนมัธยมในฉากของนักร้องเสียงโซปราโน 2544 หัวข้อ “ที่ปากโป้ง Moozadell”  หลังจากนั้นเธอก็พูดว่าเธอชอบเพลง:

ฉันไม่รู้ว่าดนตรีของฉันมาจากไหน แต่มันเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดสำหรับฉัน เมื่อฉันเป็นเหมือนสามขวบฉันแม่

สนับสนุนโดย ufabet