YOUNGOHM

สมัยที่เทคโนโลยีมิได้เพียงแต่ทำให้ผู้ที่ไม่ปรับพฤติกรรมตาย แม้กระนั้นมันยังเป็นช่องทางสำหรับคนสมัยใหม่ที่จะประดิษฐ์บางสิ่งบางอย่างด้วยตัวผู้เดียวแบบแทบจะครบวงจรแม้กระนั้นสำเร็จเสมอกันกับที่คนสมัยก่อนเคยทำแต่ว่าด้วยสเกลขนาดกลุ่มใหญ่หลายสิบเท่าบริบทนี้เกิดขึ้นแวดวงดนตรีเช่นเดียวกัน การเกิดของ YOUNGOHM แร็ปเปอร์ชายหนุ่มไทยกลางแจ้งกำเนิด(แบบเฉยๆ)ในทางกระแสหลัก แต่ว่าความเป็นจริงแล้วสะท้านฮิปฮอปใต้ดินสะท้อนภาพของโมเดลแนวทางการทำงานของนักแสดงสมัยใหม่อย่างแท้จริง

  YOUNGOHM (ยังโอม) หรือ โอม – รัธวงศ์วาน ภูรีสิทธิ์ เป็นหนึ่งในแร็ปเปอร์ที่โดนจับตามากที่สุดในสายฮิปฮอปใต้ดินไทยจากผลงานลั่นเมืองอย่าง “เพิกเฉย” ซิงเกิลที่ 2 ของเขาที่ปลดปล่อยเมื่อตอนกลางปี 2017 และก็จนกระทั่งวันนี้ (11 เดือนพฤศจิกายน) เพลงดีกรีไต่ชาร์ตเพลงของ JOOX ขึ้นชั้น 1 แบบเกินคาดมียอดทิวทัศน์ 65 ล้านทิวทัศน์แล้ว

กรรมวิธีสร้างเพลงได้รับความนิยมหลายสมัย ดูเหมือนจะทุกเพลงผ่านการสร้างแบบอุตสาหกรรมดนตรีตามสเกลต่างกัน แต่ว่าสำหรับยุคนี้ เพลงของYOUNGOHMถูกทำด้วยสเกลที่คงจะเล็กที่สุดเท่าที่เคยมีมา เป็นผู้ผลิตหลักเป็นเจ้าของเพลงเอง นอกเหนือจากการดำเนินการเฉพาะทางเป็นต้นว่า ทำบีต(ทำนอง), ไม่กซ์, ตัดต่อ-ดูแลไม่วสิประพันธ์ดีโอ และก็ประดิษฐ์งานศิลป กรรมวิธีการที่เหลือสามารถจบได้ด้วยนักแสดง(และก็ผู้ช่วยอีกไม่กี่คน)รวมถึงกรรมวิธีโปรโมตด้วย

YOUNGOHM

โน่นเป็นสิ่งที่ YOUNGOHM เล่าหลักการทำงานของเขา

  YOUNGOHM เป็นแร็ปเปอร์ที่มีชื่อเสียงจากเวที Rap is Now แต่ว่าเมื่อมาถึงงานโปรเจ็กต์ส่วนตัวYOUNGOHMสร้างสไตล์แร็ปที่เด่นเฉพาะบุคคลด้วยสำเนียงแร็ปและก็เอื้อนคำที่บางทีอาจพูดได้ว่าไม่ราวกับนักร้องทั่วไทย

โอม ไม่อาจจะชี้แจง “วิธีการดีไซน์” สไตล์ของตนเองได้ แม้กระนั้นเล่าว่า ผ่านการฟังเพลงนานัปการแบบ อิทธิพลงานเพลงตั้งแต่ Drake, PARTYNEXTDOOR ถึง Daniel Caesar กระทั่งกลั่นมาดัดแปลงรวมทั้งออกมาเป็นอย่างที่ได้ฟังกัน

การเปล่งเสียงร้องที่ไม่ถูกไปจากวรรณยุกต์ของตัวคำซึ่งคนธรรมดาทั่วไปบางทีอาจเรียกว่า “สำเนียงเหน่อ” นี้ โอม เล่าว่า เป็นเนื่องจากเขาเพียรพยายามบิดเนื้อให้ได้ตามเมโลดีที่เขาวางโครงมาก่อนเพื่อเมโลดีร้องออกมางาม

“ผมมีความคิดว่าผมเอื้อนมากกว่า Drake อีกนะ” โอม พูดถึงเมื่อถามหาคลิปรีวิวเพลงจากคนต่างชาติที่ให้ความคิดเห็นเทียบสไตล์ผลงานว่าราวกับ “Drake ประเทศไทย”

“เป็นพวกเรามีความเป็นเอกราชยอยู่ด้วย ผมฟังเพลงหลายแบบด้วยขอรับ เพลงแบบอดีตก็ฟังด้วย”

นอกจากสำเนียงร้อง/แร็ปเฉพาะบุคคล อีกหนึ่งส่วนประกอบที่ทำให้ “เพิกเฉย” บรรลุความสำเร็จน่าจะเป็นรายละเอียดที่มีเสน่ห์ไปอีกในลัษณะหนึ่ง และก็มีเนื้อหาการเล่าเรื่องที่น่าดึงดูด

เนื้อหาอย่าง คำขอที่ชินหู และก็จำเป็นต้องติดตามเพื่อแปลความตามเพลงไปด้วยอย่าง “ยังมิได้นอน”(ด้วยเหตุว่าเขียนเพลงถึงตอนเช้าจริงๆ) – “จากสุขุมวิทไปจนกระทั่งจรัญ” (บ้านของตนเองที่สุขุมวิท รวมทั้งบ้านคนรักเก่าที่จรัญฯ)- “พี่ไมค์” (ผู้ครอบครองสตูดิโอ) ซึ่งโอม เล่าว่ามาจากเรื่อง-ข้อเท็จจริงจากความรู้สึกของตนข้างหลังมองเห็นใจความของคู่รักเก่าโผล่ขึ้นมาในแอปพลิเคชั่นติดต่อโด่งดัง

ความมานะบากบั่นถ่ายทอดเรื่องราวตามความรู้สึกของตนแปลงเป็นกุญแเจสำคัญที่ทำให้ผู้ฟังอินกับอารมณ์เพลงที่ติดต่อสื่อสารตามไปด้วย

“ผมทำเพลงนี้โดยมิได้มีความคิดว่าจะให้โดนผู้ฟังเลยนะครับ คิดเพียงแค่ให้ถูกอกถูกใจตนเอง สื่ออารมณ์ ณ ตอนนั้น เป็นอารมณ์จริงๆเขียนไปตามเรื่องตามราว รู้สึกว่าผู้ฟังเลยรู้สึกได้จริงนะครับ” โอม เล่าแนวทางเขียนเพลงดัง

สำหรับชายหนุ่มอายุ 19 ที่ทำเพลง 2 ซิงเกิลแล้วสามารถขึ้นไปร่วมกลุ่มโชว์ได้อาทิตย์ละ 3-4 งาน เป็นภาพสะท้อนอันดับหนึ่งภาพที่ทำให้มองเห็นการเปลี่ยนแปลงของเครื่องไม้เครื่องมือรวมทั้งการทำงานในยุคสมัยใหม่

  YOUNGOHM เริ่มดังนักแสดงสมัยใหม่ด้วย YouTube ใส่เพลงที่ร้องจากบีตบุคคลอื่น มาสู่เพลงที่เป็นบีตของตน แน่ๆว่า ยอดทิวทัศน์ระดับ 65 ล้านจากซิงเกิล “เพิกเฉย” รวมทั้งทิวทัศน์ 4.5 ล้านจากเพลง “YOU KNO” ทำให้ผู้ครอบครองเพลงได้ส่วนแบ่งรายได้ประชาสัมพันธ์จากแพลตฟอร์มดัง

เมื่อมีชื่อเสียง โมเดลของนักแสดงก็จะต้องต่อยอดไปสู่งานแสดงโชว์ซึ่งในขณะนี้มีคิวยาวไปถึงม.ค. 2561 แล้ว

แร็ปชายหนุ่มวัย 19 ปีไม่มีกลเม็ดเบื้องหน้าเบื้องหลังการผลิตเพลงที่สำเนียงร้องไม่คุ้นแม้กระนั้นทำให้ได้รับความนิยมติดหูวัยรุ่นไทยทั้งประเทศเว้นเสียแต่เล่าอารมณ์ดิบๆของแท้ แม้กระนั้นสิ่งที่เป็นรูปธรรมของการบรรลุผลของเพลงนี้ ส่วนใดส่วนหนึ่งมาจากแนวทางการทำงานด้วย YOUNGOHMเล่าว่า เขาลงคอนเทนต์ในเพจส่วนตัว พอดีอย่างผลงานเพื่อเรียกน้ำย่อยแฟน ขึ้นเพลงในระบบ iTunes ให้มิตรรักแฟนเพลงได้ดาวน์โหลดจนถึงติดอันดับ ซึ่งนักแสดงชายหนุ่มเล่าว่า ส่วนมากแล้วเขาทำเอง แล้วก็นับว่าโชคดีที่รู้จักคนภายในแวดวงมากจนถึงมีความเกี่ยวเนื่องที่ดีต่อกันมีผลต่อการทำงานนอกสตูดิโอที่ราบสดชื่น

สำหรับนักแสดงในสมัยระบบอุตสาหกรรมดนตรี พวกเขามีคณะทำงานดูแลจัดแจงให้หมด แต่ว่าขณะนี้วิธีการสามารถรวมยอดไว้ที่ผู้เดียว หรือคนไม่กี่คนโปรโมตผลงานในระบบดิจิทัลกระทั่งสามารถทำทิวทัศน์ได้มากถึง 65 ล้านทิวทัศน์ภายในช่วงเวลาไม่ถึง 6 เดือน

แม้กระนั้นแน่ๆว่า วิธีการทำเพลงโอม จะต้องอาศัยคนผลิตดนตรีเฉพาะทาง คนไม่ก็เสียง รวมทั้งเช่าสตูดิโอสำหรับอัดเสียงเสมือนกรรมวิธีการผลิตทั่วๆไป เพียงแค่สเกลการทำงานแบบอิสระทำให้ยืดหยุ่น แล้วก็ใช้ทุนน้อยลง ทำให้รายได้จากสตรีมไม่ง งานโชว์ ประกอบกับการผลักดันและส่งเสริมจากความสัมพันธ์กับรุ่นพี่ในแวดวงแฟชั่นซึ่งช่วยส่งเสริมการทำงานแลกเปลี่ยนกับการโปรโมตแบรนด์ เมื่อรวมเข้าด้วยกันก็สามารถครอบคลุมการหลอมเลี้ยงอาชีพนักแสดงได้

  YOUNGOHM พิสูจน์ให้ครอบครัวมองเห็นแล้วว่า การตัดสินใจลาออกจากสถานศึกษามาดำเนินการเพลง เขาสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง

“บางบุคคลบางทีอาจไม่รู้เรื่องฮิปฮอป ต้องการให้ศึกษาเล่าเรียน มันก็มิได้ไม่สุภาพ แต่ว่าก็ใช้ประดิษฐ์ได้ บางเวลาคนแก่ยังไม่รู้เรื่อง”

เมื่อถามคำถามว่า ค่ายเพลงเป็นโมเดลที่น่าดึงดูดไหม YOUNGOHMกล่าวว่า เขายังมิได้มองดูไปที่่ค่ายเพลง ขณะนี้เขาได้ส่วนแบ่งรายได้โปรโมทจาก YouTube และก็งานโชว์แล้วจึงไม่ต้องใช้ค่าย ซึ่งเขารังเกียจที่จำเป็นต้องถูกระบุด้วย

“จุดสำคัญเป็นประสิทธิภาพเพลง ไม่ว่าค่ายหรือทำเอง เดี๋ยวนี้ทุกคนมีสื่อในมือ พวกเราเพียงแค่จะต้องทำผลงานออกมาให้ดีแค่นั้น”YOUNGOHMเอ๋ยถึงแนวความคิดโมเดลการผลิตงาน

  YOUNGOHMยังมีแผนการปลดปล่อยซิงเกิลอีกรอบในท้ายปี และก็มองดูไปถึงจังหวะรวมอัลบั้มในปีต่อไป แต่ว่าสำหรับโมเดลนักแสดงอิสระที่มีฐานมิตรรักแฟนเพลงแน่นแฟ้นจากผลงานสร้างชื่อตั้งแต่วัยหนุ่มแน่น ซิงเกิลที่ปลดปล่อยเป็นระยะสามารถหล่อเลี้ยงทางนักแสดง(ใต้ดิน)ให้โลดแล่นในแวดวงได้อีกนานตราบเท่าที่ยังรักษาประสิทธิภาพงานได้เต็มเปี่ยม

สนับสนุนโดย thefundraisertee.com